ภาพยนตร์ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากนวนิยายยอดเยี่ยม


หนังสือได้พาเราไปสู่มิติและโลกที่แตกต่างกันซึ่งไกลกว่าที่เราจะจินตนาการได้ การดัดแปลงเป็นภาพยนตร์ เกมโชคเสี่ยงหรือเกมมือถือหนังสือได้สร้างผลกระทบอย่างมากต่อวงการศิลปะและความบันเทิง 

ด้วยเหตุนี้ให้เรามาดูภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดบางเรื่องที่สร้างจากหนังสือขายดี 

พ่อมดแห่งออซ (1939)

จากนวนิยายขายดีของแฟรงก์ลิตร Baum

ในการเดินทางไปสู่เมืองมรกตเป็นพ่อมดออนซ์ได้เอาคำพูดของผู้เขียนเข้าไปในความเป็นจริงภาพที่มีคนประหลาดใจตั้งแต่ปี 1939 โดยความจงรักภักดีต่อ การเล่าเรื่องของหนังสือผู้คนต่างพากันไปกับโดโรธีสัตว์เลี้ยงของเธอโตโต้และสัตว์ประหลาดแห่งออซในการผจญภัยสุดมหัศจรรย์บนถนนอิฐเหลือง 

ด้วยสีสันที่สดใสและแนวทางการแสดงภาพที่เข้มข้นทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับการยกย่องว่าเป็นภาพยนตร์อมตะที่ได้รับรางวัลออสการ์สองรางวัล 

Forrest Gump (1994)

จากหนังสือขายดีของ Winston Groom ที่ 

เต็มไปด้วยภูมิปัญญาและลายเส้นที่เป็นสัญลักษณ์การดัดแปลงภาพยนตร์ซึ่งนำเสนอทอมแฮงค์สได้จัดการบดบังหนังสือที่เป็นพื้นฐาน ในความเป็นจริงมีไม่มากนักที่รู้ว่าภาพยนตร์เรื่องนี้มีพื้นฐานมาจากหนังสือเล่มหนึ่ง

ด้วยการแสดงที่ยอดเยี่ยมจาก Tom Hanks ผู้คนต่างพากันสนใจเรื่องราวอันมีเสน่ห์ของ Forrest Gump ด้วยผลกระทบทำให้ภาพยนตร์เรื่องนี้สามารถคว้ารางวัลออสการ์ได้ถึง 6 รางวัลรวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมและรางวัลอื่น ๆ อีกมากมายจากองค์กรที่มอบรางวัลต่างๆ 

The Godfather (1972, 1974) สร้าง

จากหนังสือขายดีของ Mario Puzo

ถือเป็นหนึ่งในภาพยนตร์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดตลอดกาล The Godfather เป็นภาพยนตร์คลาสสิกที่จัดแสดงดราม่าระทึกขวัญที่น่าประทับใจ แม้ว่าหนังสือเล่มนี้จะได้รับความนิยมอย่างไม่อาจปฏิเสธได้ แต่ภาพยนตร์ก็ยังคงสามารถสร้างความโดดเด่นให้กับหนังสือที่เป็นพื้นฐานได้ 

ด้วยแนวทางที่ยอดเยี่ยมของฟอร์ดคอปโปลาที่ร่วมเขียนบทกับผู้เขียนภาพยนตร์เรื่องนี้ได้พาผู้ชมเข้าสู่โลกมาเฟียที่น่าใจจดใจจ่อของ Vito Corleone และครอบครัวของเขา ภาพยนตร์ดัดแปลงจากหนังสือเล่มนี้รวมถึงภาคต่อได้รับรางวัลหลายรางวัลกลับบ้าน 

ภาพยนตร์ดัดแปลงอื่น ๆ

นอกเหนือจากภาพยนตร์บล็อกบัสเตอร์ดังกล่าวแล้วนี่คือภาพยนตร์ยอดนิยมบางเรื่องที่สร้างจากนวนิยาย 

  • ฆ่ากระเต็น (1962)

อยู่บนพื้นฐานของฮาร์เปอร์ลีคลาสสิกลิตเติ้ล

  • (2019)

จากนวนิยายโดย Louisa May Alcott

  • เจ้าหญิงเจ้าสาว (1987)

ขึ้นอยู่กับนวนิยายโดยวิลเลียมโกลด์แมนขึ้นอยู่กับชุดขายดีที่สุด

  • Harry Potter (2002-2011)

ของ เจ.เค. โรว์ลิ่ง 

  • เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ (2544-2546) สร้าง

จากนวนิยายไตรภาคของ JRR Tolkien


avatar

Emma's

@MissEmmaBecker

Comment