กำเนิดจอมราชันสะท้านภพ


บทนำ

ในปีนั้นข้าเป็นเพียงเด็กชายตัวน้อยที่ไร้เดียงสาคนหนึ่ง ข้าเป็นเด็กกำพร้าที่เกิดขึ้นกลางป่าเขาโดยไม่รู้แม้กระทั่งตัวเองเกิดขึ้นมาได้อย่างไร...ในวันหนึ่งข้าก็พบกับชายแก่...ข้าจดจำได้ว่าชายแก่คนนั้นสวมใส่ชุดสีขาว เส้นผมและหนวดเคราก็เป็นสีขาวโพลนไปหมดเช่นกัน ข้าอยู่อย่างโดดเดี่ยวมาตลอดและไม่เคยก้าวออกจากป่านี้เลยสักก้าวเดียว ในเวลานั้นชายแก่มองมายังข้าด้วยสายตาแปลกประหลาดและบอกกับข้าว่าจะให้ข้าได้เป็นในสิ่งที่ข้าต้องการ...ข้าจะมีโอกาสเก้าครั้งในการเลือก

ในเวลานั้นข้ายังเด็กนักและไม่เข้าใจว่าสิ่งที่ชายแก่คนนั้นกล่าวออกมาหมายความว่าอย่างไร ข้าตอบออกไปทันทีว่าข้าอยากเป็นผืนปฐพีที่กว้างใหญ่...ในเวลานั้นข้ายังไม่มีแม้โอกาสได้พูดสิ่งใดดวงตาของข้าก็ดับวูบลง...หลังจากที่ข้าตื่นมาข้าก็รู้สึกว่าทุกสิ่งทุกอย่างเปลี่ยนไป! ข้าสามารถสัมผัสทุกอย่างได้ราวกับว่ามันตั้งอยู่บนร่างกายของข้าเอง มันเป็นครั้งแรกที่ข้าได้รู้ว่าแท้จริงแล้วมีโลกทั้งหมดดำรงอยู่เก้าใบ และตัวข้านั้นได้กลายเป็นผืนปฐพีซึ่งดำรงอยู่ในทั้งเก้าโลกด้วยเช่นกัน! 

ข้าไม่รู้ว่าเวลาได้ผ่านไปเนิ่นนานเท่าใด ข้าไม่รู้ว่าข้าใช้เวลาไปมากขนาดไหนในการเฝ้ามองการเปลี่ยนแปลงของโลกทั้งเก้า ในตอนนั้นข้าก็ได้เกิดความรู้สึกบางอย่าง....ข้าอยากมองเห็น! ข้าอยากมองเห็นทุกสิ่งอย่างบนโลกทั้งเก้าใบนี้! จิตใจข้าร้องตะโกนออกไปว่าถึงสิ่งที่ข้าต้องการ และจากนั้นไม่นานสัมผัสของข้าก็ดับวูบลง...และในโอกาสครั้งที่สองสิ่งที่ข้าต้องการเป็นก็คือ...ผืนนภา! 

หลังจากครั้งแรกที่ข้าได้สัมผัสถึงทุกสรรพสิ่งบนเก้าโลกครั้งที่สองข้าได้เฝ้ามองทั้งใต้ผืนนภาและเหนือขึ้นไปทั้งสิบสวรรค์ ข้าใช้เวลานานแสนนานในโอกาสที่สองนี้เพื่อเฝ้าดูการเป็นไปของวัฏจักร…

ห้วงเวลาไหลผ่านไปอย่างเชื่องช้า...เช่นเดียวกับที่ข้ามีความเข้าใจในแก่นแท้ของโลกมากยิ่งขึ้น หลังจากโอกาสครั้งที่สองที่ทำให้ข้าได้มองเห็นสิ่งต่างๆ ข้ายังเคยเป็นสายฟ้าเพื่อลงทัณฑ์คนชั่ว ข้าเคยเป็นมหาสมุทรอันยิ่งใหญ่และเป็นกระทั่งราชันมังกรสิ่งมีชีวิตอันเกรียงไกร

ท้ายที่สุดหลังจากข้าผ่านโอกาสครั้งที่แปดจนมาถึงโอกาสครั้งสุดท้ายที่ชายแก่คนนั้นมอบให้...ข้าอยากจะเป็น...ข้าอยากจะเป็นเขา!

เสียงของข้าดังก้องไปทั่วทั้งเก้าโลกและคำที่ข้ากล่าวออกมาก็คือ...

ข้าอยากเฉกเช่นเป็นชายแก่คนนั้น! 

มันแปลกประหลาดอย่างมากเพราะในคำขอสุดท้ายของข้านั้นก่อนที่สติของข้าจะดับวูบไป ข้าได้ยินเสียงหัวเราะของชายแก่ดังขึ้น ก่อนที่คำพูดประโยคหนึ่งจะถูกกล่าวออกมาด้วยเสียงแหบพร่าที่ไม่เคยได้ยินมานานแล้ว...


avatar

payuhmon

@payuhmon

Comment